Thùng carton ngành dược phẩm – y tế

Thùng carton ngành dược phẩm: Ứng dụng bao bì đựng thuốc trong ngành y tế
Chống nhiễm khuẩn là công tác hết sức quan trọng trong ngành y tế nói chung và là ưu tiên hàng đầu trong đóng gói bao bì – sản xuất thùng carton trong ngành dược phẩm. Trong đó, bao bì là sản phẩm giúp giữ các vật tư y tế luôn trong trạng thái vô trùng, sạch sẽ và tránh nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, bao bì đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo quản các dược phẩm, thiết bị, vật tư y tế. Cùng Bao bì Hưng Phát tìm hiểu các loại bao bì trong lĩnh vực y tế bao gồm những loại nào và tại sao bao bì thùng carton lại thường là loại bao bì cấp 2 thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Giới thiệu chung các loại thùng carton ngành dược phẩm

Tùy theo mức độ tiếp xúc với sản phẩm, theo chuyên ngành hoặc theo thành phần mà thùng carton ngành dược phẩm được phân thành những loại bao bì khác nhau. Cụ thể như sau:

Phân loại thùng carton y tế theo mức độ tiếp xúc với thuốc, tiếp xúc với thiết bị, vật tư y tế, bao gồm:

  • Bao bì cấp 1 (primary packaging components): Là loại bao bì trực tiếp tiếp xúc với với sản phẩm như: chai, lọ, nút, vỉ bấm hay vỉ xé …
  • Bao bì cấp 2 (Secondary packaging components): Là loại bao bì nằm ngoài bao bì cấp 1 nên không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bao gồm: nắp chụp, hộp giấy, thùng carton…

Bao bì cấp 1 được sử dụng trong khu vực kiểm soát chặt chẽ trong quy trình sản xuất dược phẩm. Trong khi đó, bao bì cấp 2 nằm trong khu vực ít kiểm soát hơn.

Phân loại thùng carton y tế – dược phẩm theo chuyên ngành:

Bao bì chuyên ngành cho ngành Dược bao gồm: bao bì thuỷ tinh trung tính, vỏ nang cứng, vỉ bấm hoặc vỉ phức hợp, bình khí dung định liều.
Bao bì đa ngành bao gồm: màng polyethylen, giấy, hộp carton, chai lọ thuỷ tinh, nhựa, sắt lá tráng vec-ni…
Phân loại thùng carton y tế theo bản chất hóa học:

Bao bì có chất liệu như thủy tinh, cao su, nút nhôm: các sản phẩm để tiêm thường được kết hợp lọ thủy tinh, nút cao su, nắp nhôm. Trong trường hợp này với yêu cầu nghiêm ngặt về mặt đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Bao bì bằng chất dẻo
Màng nhôm, PVC
Bao bì giấy, hộp carton là loại bao bì được sản xuất từ chất liệu giấy, an toàn cho sức khỏe.
Lợi ích của bao bì carton với tính đặc thù của ngành y tế

Bao bì không chỉ là phương tiện đóng gói và bảo vệ sản phẩm mà còn làm tăng giá trị sản phẩm, nhất là với loại bao bì cao cấp, có đầu tư công phu về kiểu dáng mẫu mã. Mặt khác, bao bì càng chất lượng, công nghệ sản xuất bao bì càng cao thì khả năng làm giả càng thấp. Đây là vấn đề được rất nhiều nhà sản xuất thuốc, dược phẩm, các loại thiết bị vật tư y tế quan tâm.

Bởi lẽ, tất cả các sản phẩm này đều được sử dụng để bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, tất cả các quy trình sản xuất, phân phối đều phải đảm bảo chặt chẽ nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng giúp duy trì sự sống của con người.

Do thùng carton ngành dược phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm do các tương tác giữa bao bì và hoạt chất như: có thể phóng thích các thành phần hóa học từ bao bì vào thuốc, thôi các hạt bụi có thể nhìn thấy và không nhìn được từ bao bì, sự hấp thu hay hấp phụ các thành phần của thuốc, gây phản ứng hóa học giữa thuốc và vật liệu đóng gói, sự biến đổi của bao bì khi tiếp xúc với thuốc, không hạn chế được sự ảnh hưởng của quá trình tiệt trùng trên bao bì,…

Chính vì vậy, việc lựa chọn thùng carton dùng trong dược phẩm phải rất nghiêm ngặt và cần phải nghiên cứu độ ổn định của dược chất bên trong bao bì y tế dựa trên các yếu tố: đáp ứng cho sự ổn định, toàn vẹn và không tương kỵ của hoạt chất; phù hợp với đường sử dụng và phương pháp tiệt trùng…

Ngoài các loại bao bì đặc thù thường được sử dụng bảo quản sản phẩm y tế hay còn gọi là bao bì cấp 1 như chai, lọ thủy tinh tiệt trùng, nút, vỉ bấm hay vỉ xé … thì bao bì carton thường là loại bao bì được sử dụng để làm bao bì cấp 2 trong việc đóng gói, bảo quản các sản phẩm y tế.

Bởi lẽ, thùng carton được sản xuất từ nguyên liệu giấy tự nhiên, không chứa các hoạt chất làm biến đổi, hấp thu các thành phần của thiết bị y tế, có thể bảo quản thuốc và các sản phẩm y tế tốt. Bao bì carton ít chịu ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường, thuận tiện vận chuyển.

Bên cạnh đó, bao bì carton, thùng hay hộp carton thân thiện với môi trường tự nhiên, dễ dàng phân hủy hay tái chế. Ngoài ra, bao bì carton dễ dàng in ấn, quảng bá các thông tin liên quan đến sản phẩm để người sử dụng có thể nhận biết sản phẩm một cách dễ dàng và linh hoạt, hạn chế bớt các loại sản phẩm kém chất lượng, hàng giả hàng nhái.

Đặc biệt, cũng giống như bao bì của các sản phẩm tiêu dùng, thùng carton đựng các sản phẩm y tế nếu sử dụng chất liệu là thùng, hộp giấy carton có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp thông qua in ấn, thiết kế và đóng gói

Để Thùng carton đựng thuốc – ngành dược phẩm, bạn hãy chú ý những điều sau đây.

Thùng carton đựng thuốc – ngành dược phẩm giúp bạn thể hiện sự cao cấp của sản phẩm

Những lưu ý trong việc thiết kế Thùng carton đựng thuốc – ngành dược phẩm

Trong việc đóng gói và vận chuyển thì giấy lớp mặt và lớp đáy thùng là rất quan trọng. Doanh nghiệp buộc phải chọn chất lượng, màu mặt giấy cho phù hợp để nổi bật loại hàng hóa, thương hiệu của mình và nên chọn loại giấy tốt cho lớp mặt và lớp đáy để tăng khả năng chịu lực, chống va đập.

Ngoài ra, chất lượng giấy cũng góp phần tôn lên giá trình của sản phẩm nữa đấy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng việc đóng gói cũng ảnh hưởng một phần đến trọng lượng của tổng hàng hóa.

Bạn cần thông báo và đặt trước định lượng cũng như kích thước của các lớp giấy để nhà cung cấp dễ sản xuất nhằm đáp ứng được các yêu cầu của bạn, đảm bảo rằng chúng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Bao bì carton góp phần làm nổi bật thương hiệu của bạn. Vì vậy, bạn phải cân nhắc giữa việc nên in một hay nhiều màu, kích thước, loại kỹ thuật in và đặt logo cho phù hợp. Đồng thời bạn hãy chú ý vào hình ảnh sản phẩm nên hướng theo các mẫu thiết kế mới lạ giúp phân biệt sản phẩm với các đối thủ khác trên thị trường hiện nay.

Để mua được Thùng carton đựng thuốc – ngành dược phẩm tốt và đẳng cấp, bạn nên lựa chọn từ nhà cung cấp có kinh nghiệm và uy tín. Trong đó, tất cả sản phẩm phải được thiết kế một cách hoàn thiện nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977 58 39 68